1000&530;100&100
Đẩy mạnh hỗ trợ Khuyến công đối với các cơ sở Công nghiệp nông thôn tại địa bàn miền núi
Đẩy mạnh hỗ trợ Khuyến công đối với các cơ sở Công nghiệp nông thôn tại địa bàn miền núi
22/07/2017 03:23
Khánh Hòa có hai huyện miền núi là Khánh Sơn và Khánh Vĩnh, đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, ngành công nghiệp, dịch vụ chậm phát triển. Tổng số cơ sở công nghiệp nông thôn hoạt động trên địa bàn 2 huyện khoảng trên 300 cơ sở tập trung chủ yếu là mộc mỹ nghệ, mộc dân dụng và một số ngành nghề khác,…các lĩnh vực này đều sản xuất nhỏ lẽ, manh mún, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp chủ yếu là thủ công truyền thống hoặc công cụ thô sơ lạc hậu nên số lượng và chất lượng sản phẩm chưa cao.
Những năm gần đây, thực hiện chương trình Khuyến công địa phương của tỉnh, nhằm rút ngắn khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng miền trên địa bàn tỉnh, đồng thời hỗ trợ các cơ sở CNNT tháo gỡ khó khăn. Năm 2015 dưới sự chỉ đạo của Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến Thương mại đã phối hợp với phòng Kinh tế Hạ tầng huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh tổ chức 2 hội thảo chuyên đề: “Các giải pháp nhằm thực hiện tốt công tác khuyến công” cho gần 200 đại biểu là lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn của huyện; UBND các xã, phường và các cơ sở sản xuất công nghiệp nông thôn trên địa bàn hai huyện, và đã đạt kết quả khả quan,  giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn tháo gỡ khó khăn, đã nắm bắt được các nội dung hỗ trợ, số lượng đề án xin hỗ trợ kinh phí khuyến công tăng lên, giải quyết được đầu ra của sản phẩm, giúp cơ sở tiêu thụ được sản phẩm, giảm thiểu hàng tồn kho thông qua các chương trình chắp nối cung cầu, hội chợ, triển lãm.

Với mục tiêu hỗ trợ các đơn vị đầu tư sản xuất, đổi mới công nghệ, ứng dụng máy móc thiết bị hiện đại công nghệ tiên tiến vào các khâu sản xuất công nghiệp, phổ biến tuyên truyền nhân rộng các mô hình cho các đơn vị khác học tập, góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn. Từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương,  hỗ trợ 01 đề án ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất sản phẩm thép xà gồ phục vụ các công trình xây dựng của DNTN Phương Đài tại thị trấn Tô Hạp, huyện Khánh Sơn. Kinh phí hỗ trợ là 130 triệu đồng. 
Năm 2016, nguồn kinh phí Khuyến công địa phương đã hỗ trợ cho 02 đề án tại Khánh Sơn và Khánh Vĩnh với số tiền là 175 triệu đồng, trong đó 01 đề án ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất, gia công chế biến đồ gỗ gia dụng và mỹ nghệ của hộ kinh doanh Nguyễn Quang Bắc tại xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh; 01 đề án ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh mì tại xã Ba cụm Bắc, huyện Khánh Sơn.

Năm 2017, trong 07 đề án được hỗ trợ kinh phí khuyến công địa phương đợt 1 thì có 2 đề án thuộc địa bàn miền núi cụ thể: ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiển sản xuất lưới B40 của công ty TNHH Khởi Hùng – thị trấn Khánh Vĩnh và đề án ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bún tươi của Hộ kinh doanh Trần Thị Thu ở huyện Khánh Sơn.

Để thúc đẩy và khuyến khích phát triển CN-TTCN trên địa bàn hai huyện miền núi nói riêng và trên địa bàn tỉnh nói chung. Trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn. Tăng cường các hoạt động thông tin tuyên truyền về chính sách hỗ trợ khuyến công, hướng đến mục tiêu là cung cấp thông tin đầy đủ, kịp thời đến các cơ sở công nghiệp nông thôn. Phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức các hội thảo, lớp tập huấn nhằm nâng cao năng lực quản lý, trình độ chuyên môn, tăng cường hỗ trợ kịp thời cho các cơ sở CNNT trong quá trình triển khai đầu tư sản xuất, xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình, đề án khuyến công sát với thực tế và có hiệu quả. Đặc biệt chú trọng khuyến khích các đề án ứng dụng tiến bộ khoa học, công nghệ trên cơ sở cải tiến, đầu tư mới máy móc, thiết bị để mở rộng phát triển sản xuất góp phần công nghiệp hóa - hiện đại hóa công nghiệp nông thôn, tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân địa bàn miền núi.■

     Phòng Khuyến công


Doanh nghiệp tiêu biểu
Đăng ký nhận tin

Mã bảo vệ:     +     =  
Nhập địa chỉ email Email không hợp lệ Email này đã tồn tại Nhập mã bảo vệ Mã bảo vệ không đúng Đang gửi... Gửi thành công! Gửi thất bại!
Tỷ giá vàng
LoạiMuaBán
( Nguồn )
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
( Nguồn )