1000&530;100&100
Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu: Thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển
Bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu: Thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển
27/07/2017 03:32
Những năm gần đây, việc bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn (CNNT) tiêu biểu các cấp đang trở thành hoạt động sôi nổi, thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn.
Qua hai (02) lần tổ chức bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu, số lượng cơ sở CNNT đăng ký tham gia bình chọn có chiều hướng tăng và đã đạt được những kết quả khả quan. Lần một, toàn tỉnh có 63 sản phẩm đăng ký tham gia và có 40 sản phẩm đạt bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh (năm 2013); 09/14 sản phẩm đạt cấp khu vực (2014 tại Quảng Nam); 9/9 sản phẩm đạt cấp Quốc gia (2015) tại Hà Nội thì đến lần thứ hai, toàn tỉnh có 69 sản phẩm đăng ký tham gia bình chọn và có 42 sản phẩm đạt cấp tỉnh (năm 2015); 09 sản phẩm đạt cấp khu vực (năm 2016 tại Quảng Ngãi) và 9 sản phẩm này chuẩn bị tham gia bình chọn cấp quốc gia năm 2017 tại Hà Nội vào tháng 10 tới. Đặc biệt tỉnh Khánh Hòa là địa phương được xếp ở top đầu cả nước có nhiều sản phẩm CNNT tiêu biểu đạt cấp khu vực và Quốc gia, được Hội đồng bình chọn đánh giá cao về chất lượng sản phẩm.

Để khuyến khích những cơ sở có sản phẩm đạt bình chọn CNNT tiêu biểu, bên cạnh việc tặng thưởng bằng tiền mặt, sản phẩm được công nhận còn được in hoặc dán nhãn logo của Chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu; được tư vấn, tiếp cận các chính sách hỗ trợ, ưu đãi đầu tư khác của Nhà nước cho việc đầu tư phát triển sản phẩm CNNT tiêu biểu theo quy định. Đồng thời, được đăng tải thông tin giới thiệu về sản phẩm trên các phương tiện thông tin ở địa phương và Trung ương; được trưng bày, triển lãm, thông tin tuyên truyền để các tổ chức, đơn vị, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất ở vùng miền khác biết đến sản phẩm của mình. Từ đó, đơn vị sản xuất có cơ hội giới thiệu trực tiếp về sản phẩm của mình cũng như người tiêu dùng tìm hiểu cụ thể sản phẩm.

Sau khi tham gia chương trình và được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN) khu vực nông thôn đã quan tâm đầu tư đổi mới cải tiến công nghệ, thiết bị sản xuất để nâng cao chất lượng sản phẩm; chú trọng đồng bộ các khâu cải tiến mẫu mã, bao bì đóng gói và đăng ký sở hữu trí tuệ sản phẩm… để có cơ hội phát triển sản xuất với khối lượng hàng hóa lớn, tăng năng lực cạnh tranh với các sản phẩm cùng loại trên thị trường. Trước đây, hầu như sản phẩm của cơ sở vùng nông thôn chủ yếu được sản xuất theo đơn đặt hàng nhưng từ khi bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu thì người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, thậm chí ở nước ngoài biết đến nhiều hơn. Vì vậy, nhu cầu về sản phẩm sẽ cao hơn tạo thêm nhiều cơ hội để mở rộng sản xuất và việc làm cho người lao động, thúc đẩy phát triển công nghiệp địa phương.

Đặc biệt, sau khi được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu, được xét ưu tiên hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công và các nguồn khác để đầu tư phát triển sản xuất, đổi mới công nghệ, máy móc, thiết bị tiên tiến trong sản xuất. Từ năm 2013 cho đến nay, Khánh Hòa đã có khoảng 15 đơn vị có sản phẩm đạt bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh trở lên được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương để mua sắm thiết bị tiên tiến mở rộng sản xuất nâng cao chất lượng sản phẩm. Tổng kinh phí hỗ trợ gần 1,2 tỷ đồng giải quyết cho hơn 400 lao động tại địa phương có việc làm ổn định, đóng góp vào ngân sách địa phương, Cty TNHH cơ khí Đại Quyết Tiến hay Cơ sở cơ khí Lưu Văn Khoa … là những minh chứng cụ thể. Sau khi sản phẩm máy rang xay cà phê của Cty TNHH cơ khí Đại Quyết Tiến đạt sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh 2015, sản phẩm được người tiêu dùng biết đến nhiều hơn, nhu cầu của thị trường  về sản phẩm này tăng cao. Năm 2016, Công ty đã quyết định đầu tư thêm 3 thiết bị là máy chấn, máy bào và máy phay, tổng vốn của đơn vị là 545 triệu đồng để mở rộng sản xuất. Và đơn vị đã nhận được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương 100 triệu đồng, tạo việc làm ổn định cho 20 lao động tại địa phương. Hay như Cơ sở cơ khí Văn Khoa ở huyện Diên Khánh; từ một cơ sở cơ khí nhỏ, với lượng nhân công, máy móc không nhiều; đến nay, đã thu hút gần 20 lao động chuyên sản xuất các thiết bị phục vụ cho các sản phẩm trong lĩnh vực cơ khí phục vụ ngành nông nghiệp. Năm 2015, giàn cày 7 chảo của cơ cở đã được bình chọn là sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp quốc gia. Từ chỗ, sản phẩm giàn cày 7 chảo chỉ được nông dân khu vực huyện Diên Khánh cũng như tỉnh Khánh Hòa biết đến thì nay, sản phẩm này đã được tiêu thụ mạnh ở khu vực Tây Nguyên. Năm 2017, cơ sở Lưu Văn Khoa đã được UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định phê duyệt hỗ trợ kinh phí khuyến công địa phương 100 triệu đồng.

Ngoài ra, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Khánh Hòa phối hợp với Đài Phát thanh- Truyền hình Khánh Hòa, Báo Khánh Hòa thực hiện những chương trình, phóng sự nhằm quảng bá rộng rãi hình ảnh, thương hiệu của sản phẩm CNNT tiêu biểu trên thị trường, người tiêu dùng biết đến sản phẩm nhiều hơn. Bên cạnh đó, các sản phẩm CNNT tiêu biểu được tỉnh hỗ trợ trưng bày, giới thiệu tại các hội chợ, triển lãm trong nước, Hội nghị giao thương kết nối cung cầu giữ các tỉnh, đặc sản vùng miền, đưa sản phẩm vào các hệ thống siêu thị, giúp các cơ sở tìm đầu ra cho sản phẩm…
Qua đây ta thấy, việc đạt được danh hiệu sản phẩm CNNT tiêu biểu là yếu tố quan trọng để việc mở rộng thị trường, tăng khả năng cạnh tranh của các đơn vị,  từ đó khuyến khích các đơn vị đầu tư mở rộng và phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại, góp phần thúc đẩy phát triển CNNT và xây dựng nông thôn mới.■

                                                                                                                Phòng Khuyến công
Doanh nghiệp tiêu biểu
Đăng ký nhận tin

Mã bảo vệ:     +     =  
Nhập địa chỉ email Email không hợp lệ Email này đã tồn tại Nhập mã bảo vệ Mã bảo vệ không đúng Đang gửi... Gửi thành công! Gửi thất bại!
Tỷ giá vàng
LoạiMuaBán
( Nguồn )
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
( Nguồn )