Mô hình sản xuất nông đặc sản gần đây đang được sự quan tâm chú ý và đầu từ của cả doanh nghiệp cà trong và ngoài nước. Tuy nhiên chủ yếu tập trung tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM mà không phải tại nơi có nguồn nguyên liệu. Tại Khánh Hòa vùng đất với nhiều điều kiện tự nhiên, tài nguyên thiên nhiên ưu đãi nên cũng có nhiều đặc sản nổi tiếng mà khi nhắc đến vùng đất này thì không ai không biết như: Hải sản tươi sống, nước mắm, nem chả, bánh tráng xoài, bánh khoai...
Nhận thấy nhiều bà con nông dân đang rất vất vả với nghề trồng trọt nhưng vẫn không đủ ăn, bị các thương lái ép giá mỗi khi đến mùa thu hoạch hoặc chuyển đổi cây trồng theo nhu cầu thị trường dẫn đến hiệu quả không cao đôi khi lại thất bại. Cam Ranh, Cam Lâm là những địa danh mà xoài đã gắn tên tuổi từ bao đời nay nhưng do không có sự quan tâm, đầu ra không ổn định, hiệu quả không cao dẫn đến nhiều nhà vườn đã chặt xoài bán củi để có tiền sống. Đầu ra thì chủ yếu bán trái xanh cho các tỉnh phía Bắc với giá khá thấp, một số cơ sở mở ra để sản xuất bánh xoài bán cho du khách nhưng chỉ làm thô sơ, không đảm bảo vệ sinh, hiệu quả thấp. Công ty CP Đặc sản Việt Nam tiền thân là DNTN Chế Biến Xoài Cam Lâm tại 11E Thái Nguyên, tp Nha Trang đã tiên phong và mạnh dạn đầu tư nhà xưởng khá hiện đại để trước mắt là sản xuất các sản phẩm từ xoài, chủ yếu là bánh tráng xoài sạch. Kế đến là các sản phẩm từ nông nghiệp khác như chuối xấy sạch, sầu riêng…