1000&530;100&100
Hiệu quả từ chính sách khuyến công cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Nha Trang
Hiệu quả từ chính sách khuyến công cho các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Nha Trang
22/11/2023 15:10
Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước; thời gian qua UBND thành phố Nha Trang phối hợp với Sở Công Thương cùng Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã tổ chức, triển khai thực hiện nhiều chương trình khuyến công, hỗ trợ cơ sở kinh doanh khu vực nông thôn, khuyến khích các cơ sở đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại từng bước nâng cao năng lực sản xuất, xây dựng được thương hiệu, dần dần khẳng định được vị thế của các đơn vị trên thị trường và có sức cạnh tranh cao.

          Hiện nay, các doanh nghiệp trên địa bàn còn gặp khó khăn về vốn, trình độ quản lý, tay nghề lao động còn hạn chế; bên cạnh đó, một số doanh nghiệp còn sử dụng dây chuyền, công nghệ lạc hậu, nên năng suất, chất lượng sản phẩm chưa cao...

          Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước; thời gian qua UBND thành phố Nha Trang phối hợp với Sở Công Thương cùng Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã tổ chức, triển khai thực hiện nhiều chương trình khuyến công, hỗ trợ cơ sở kinh doanh khu vực nông thôn, khuyến khích các cơ sở đầu tư dây chuyền sản xuất hiện đại từng bước nâng cao năng lực sản xuất, xây dựng được thương hiệu, dần dần khẳng định được vị thế của các đơn vị trên thị trường và có sức cạnh tranh cao. Được hỗ trợ chính sách từ nguồn kinh phí Khuyến công là góp phần tạo nguồn lực để thúc đẩy cơ sở phát triển. Qua 02 năm gần nhất (2021-2022) với nguồn vốn khuyến công địa phương hỗ trợ doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Nha Trang để đầu tư máy móc, trang thiết bị hiện đại phục vụ sản xuất. Sau khi được hỗ trợ kinh phí đầu tư đổi mới dây chuyền, công nghệ sản xuất, các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hoạt động ổn định, năng suất và lợi nhuận tăng, sản phẩm làm ra có tính cạnh tranh hơn trên thị trường. Cụ thể:

          Cụ thể: (1)Năm 2021, Công ty Cổ phần và Thương mại Đắc Lộc được hỗ trợ nguồn kinh phí khuyến công 130 triệu đồng đầu tư 01 bộ khuôn ép và 3.000 khuôn đỡ trong tổng giá trị của thiết bị là 480 triệu đồng). Sau một thời gian đưa vào hoạt động cho thấy bộ khuôn ép và khuôn đỡ đưa vào hoạt động ổn định, đơn vị đã thống kê và cho thấy tăng sản phẩm đạt chất lượng, hạn chế sản phẩm không đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, tiết kiệm được nhân lực trong quá trình sản xuất, cho sản lượng cao, đưa doanh thu của cơ sở ngày càng tăng cao. Theo lãnh đạo của doanh nghiệp đã cho biết một số chỉ tiêu cho thấy rõ sự hiệu quả như năm 2020 đơn vị chỉ sản xuất được 102.000 viên ngói, từ năm 2021 sản xuất được 167.400 viên ngói và đưa doanh thu của cơ sở tăng lên so với trước khi được đầu tư máy móc. Công ty đã tận dụng tốt hơn nguồn nguyên liệu sẵn có tại địa phương, hoạt động sản xuất ngày càng ổn định, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, đồng thời tạo việc làm ổn định cho lao động địa phương.

Quang cảnh xưởng sản xuất Ngói của Công ty Cổ phần và Thương mại Đắc Lộc.

 (2) Công ty TNHH Tư vấn thiết kế thi công nội thất V-Home sản xuất  đồ nội thất từ gỗ công nghiệp…. , trước đây việc sản xuất đồ gỗ chủ yếu làm thủ công; tất các công đoạn từ xẻ gỗ, vẽ mẫu, chặm, khắc, đánh bóng, lắp ráp đều do thợ làm bằng tay. Đặc biệt là khâu cắt, khoan, dán cạnh  rất cầu kỳ, mất nhiều thời gian, thợ giỏi mới có thể đảm nhận được. Vì vậy việc sản xuất hiệu quả chưa cao, thời gian sản xuất kéo dài. Để nâng cao năng suất và chất lượng của sản phẩm; năm 2022 đơn vị đã đầu tư mới máy cắt CNC FSN-40; 01 máy khoan ngang KZ-32 và 01 máy dán cạnh tự động FN-650 phục vụ sản xuất sản phẩm từ gỗ công nghiệp với giá trị thiết bị 880 triệu đồng. Trong đó,  nguồn vốn khuyến công hỗ trợ 168 triệu đồng. Sau một thời gian đưa vào sử dụng cho thấy thiết bị này đã giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả sản xuất. Như trước đây công việc do 5 thợ giỏi đảm nhận, nay giảm xuống chỉ còn 1 người; thời gian sản xuất được rút ngắn 4 đến 5 lần so với trước đây. Đặc biệt việc cắt theo thiết kế gỗ bằng máy CNC có độ tinh xảo cao, chính xác, đồng đều. Chỉ cần lập trình là máy làm việc tự động, công nhân không phải mất nhiều sức lao động như làm thủ công. Hiệu quả bước đầu cho thấy sản phẩm chặm khắc gỗ của công ty được sản xuất nhanh, mẫu mà đẹp, đồng đều, giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế cao. Hiện nay Công ty TNHH Tư vấn thiết kế thi công nội thất V-Home đang đẩy mạnh việc tiếp thị, giới thiệu sản phẩm để giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp và mở rộng thị trường.

Công ty TNHH Tư vấn thiết kế thi công nội thất V-Home

          Có thể nói rằng, những năm qua, hoạt động công tác Khuyến công tỉnh Khánh Hòa nói chung, địa bàn thành phố Nha Trang nói riêng đã mang lại nhiều hiệu quả thiết thực cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất. Qua đó nâng cao năng lực sản xuất đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), góp phần tăng giá trị sản xuất công nghiệp và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động nông thôn theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, tạo việc làm, tăng thu nhập cho một bộ phận lao động nông thôn, đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới. Song song với việc hỗ trợ Khuyến công cho doanh từ nhiều kênh khác nhau, Phòng Kinh tế thành Phố Nha Trang cũng đã từng bước đề ra các giải pháp để nâng cao hiệu quả hơn nữa các chính sách khuyến công trên địa bàn thành phố như: (i) Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền;(ii) Đẩy mạnh triển khai các nội dung hoạt động khuyến côn;(iii) Hỗ trợ có hiệu quả cho doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn trong công tác xây dựng thương hiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

          Ngoài việc triển khai chính sách hỗ trợ do doanh nghiệp từ nguồn kinh phí khuyến công hàng năm, hàng năm UBND thành phố Nha Trang phối hợp Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại trong việc tổ chức các hội chợ thương mại, phiên chợ trên địa bàn thành phố như Phiên chợ đặc sản vùng miền Khánh Hòa, Hội chợ Thương mại, du lịch quốc tế Nha Trang… thu hút nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đồng thời hỗ trợ gian hàng miễn phí cho các doanh nghiệp có sản phẩm tiêu biểu của thành phố tham gia qua đó tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn giao lưu, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, tìm kiếm khách hàng, thị trường, cơ hội kinh doanh, trao đổi kinh nghiệm thiết kế mẫu mã sản phẩm.

Nguyễn Thị Hòe (Chuyên viên Phòng Kinh tế - Thành phố Nha Trang)

Doanh nghiệp tiêu biểu
Đăng ký nhận tin

Mã bảo vệ:     +     =  
Nhập địa chỉ email Email không hợp lệ Email này đã tồn tại Nhập mã bảo vệ Mã bảo vệ không đúng Đang gửi... Gửi thành công! Gửi thất bại!
Tỷ giá vàng
LoạiMuaBán
( Nguồn )
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
( Nguồn )
 
>