1000&530;100&100
Hoạt động khuyến công góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất
Hoạt động khuyến công góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất
17/06/2022 10:10
Những năm qua, bằng nguồn ngân sách địa phương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại  Khánh Hòa đã từng bước thực hiện việc hỗ trợ đổi mới công nghệ, cải tiến kỹ thuật trong sản xuất là một trong những yếu tố giúp các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trên địa bàn tỉnh nâng cao được hiệu quả sản xuất, chất lượng sản phẩm, tối ưu hóa chi phí, nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và hướng đến sản xuất sạch hơn.

Các chính sách hỗ trợ của Nhà nước đã tạo điều kiện cho các tổ chức, cá nhân thuộc mọi thành phần kinh tế đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp nông thôn một cách bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, thực hiện có hiệu quả lộ trình Hội nhập kinh tế quốc tế; với những mô hình được triển khai xây dựng đã giúp cho các cơ sở công nghiệp nông thôn mở rộng sản xuất, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người lao động; tiết kiệm được nguồn năng lượng và cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường, hướng đến phát triển bền vững.

 

 Hiện nay, nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa đang tham gia sản xuất vật liệu không nung. Nhằm đáp ứng tiêu chí cạnh tranh về giá thành, tận dụng được nguồn phế thải từ sản xuất đá xây dựng, các doanh nghiệp đã nghiên cứu, thay thế một phần nguyên liệu xi măng bằng các thành phần phụ gia khác, như: bột đá, cát nhân tạo. Công nghệ này giúp doanh nghiệp tiết kiếm khoảng 4% - 10% chi phí đầu vào nhưng vẫn bảo đảm chất lượng gạch. Cụ thể từ năm 2016-2021, Trung tâm khuyến công đã triển khai thực hiện hỗ trợ kinh phí khuyến công cho các cơ sở công nghiệp nông thôn xây dựng nhà xưởng, đầu tư mua sắm máy móc thiết bị tiên tiến để sản xuất vật liệu không nung với tổng kinh phí gần 1.400 triệu đồng. Trong đó kinh phí Khuyến công quốc gia là 400 triệu đồng (đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật sản xuất gạch không nung của Công ty CP thương mại gạch không nung Khánh Linh) và 7 đề án ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất gạch không nung từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương cho các đơn vị như: Công ty TNHH Thảo Vy Anh, Hộ Kinh doanh Phạm Thế Đoán, Hộ kinh doanh sản xuất ngói xi măng Vĩnh Thạch và Công ty CP Thương mại- Đầu tư Đắc Lộc…

 

Công ty TNHH sản xuất-Thương mại-Đầu tư Vạn Phát sản xuất ngói không nung

 

Cùng với các nhà máy sản xuất gạch không nung, một số doanh nghiệp khác trên địa bàn tỉnh cũng đã không ngừng chủ động đầu tư các công nghệ sản xuất mới, máy móc thiết bị tiên tiến, cải tổ lại quy trình hoạt động để hướng tới giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất. Điển hình như Công ty TNHH Khánh Phú, Công ty TNHH Hưng Bảo tại Cụm công nghiệp Diên Phú, Diên Khánh đã đầu tư lắp đặt hệ thống thu gom bụi sơn trong sản xuất và đơn vị tự đánh giá giảm thiểu được 80-90 % bụi sơn ra môi trường không khí, và hạn chế ảnh hưởng tới các đơn vị khác đang sản xuất trong cụm công nghiệp. Hai đơn vị này cũng nhận được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công địa phương năm 2021.

 

 Mặc dù, kinh phí Khuyến công hỗ trợ cho các cơ sở công nghiệp nông thôn chưa được nhiều nhưng nó đã có tác động tích cực đến đối tượng doanh nghiệp sản xuất, và khuyến khích họ ngoài việc nâng cao hiệu quả sản xuất, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, góp phần bảo vệ sức khoẻ người lao động và đưa ngành công nghiệp phát triển bền vững.■

 

Phòng Khuyến công

Doanh nghiệp tiêu biểu
Đăng ký nhận tin

Mã bảo vệ:     +     =  
Nhập địa chỉ email Email không hợp lệ Email này đã tồn tại Nhập mã bảo vệ Mã bảo vệ không đúng Đang gửi... Gửi thành công! Gửi thất bại!
Tỷ giá vàng
LoạiMuaBán
( Nguồn )
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
( Nguồn )
 
>