1000&530;100&100
Một số giải pháp nâng cao sức cạnh tranh hàng Việt
Một số giải pháp nâng cao sức cạnh tranh hàng Việt
24/06/2022 09:17
Năm 2022, song song với mục tiêu cạnh tranh tốt hơn với hàng ngoại nhập trên sân nhà, thì việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất vẫn là yêu cầu cấp thiết và tất yếu đối với các doanh nghiệp tại Khánh Hoà. Đồng thời doanh nghiệp cần tạo sự lan tỏa nhiều hơn đến với thị trường với nhiều kênh tiêu thụ hàng Việt khác nhau. Đầu tư dây chuyển sản xuất, áp dụng công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước để tạo ra các dòng sản phẩm riêng biệt. Vừa mang nét riêng của thương hiệu Việt, vừa giữ được những đặc tính cơ bản, cần thiết để sản xuất sản hàng Việt đủ sức cạnh tranh.    

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 hứa hẹn cho nền sản xuất công nghiệp hiện đại hơn, sản xuất được nhiều sản phẩm hàng hóa hơn với chi phí giảm, đồng thời giải phóng con người khỏi những việc nguy hiểm. Nhiều doanh nghiệp, nhà quản lý, các chuyên gia và các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp đều đang nỗ lực tìm hiểu công nghệ 4.0 (CMCN 4.0) có thể mang tới cơ hội gì để có thể nâng cao năng suất và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp nói riêng và năng suất lao động quốc gia nói chung. Doanh nghiệp Việt nhất định phải chọn hướng mục tiêu cạnh trang cho hàng Việt;

Xu hướng chuyển đổi số và ứng dụng các công nghệ mới diễn ra hết sức nhanh chóng trên thế giới như hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam không thể đứng ngoài cuộc vì lý do thị trường và khách hàng không thể chờ đợi bất kỳ ai. Cuộc cạnh tranh gay gắt ngay trên sân nhà cho thấy chỉ có câu trả lời cho những doanh nghiệp thành công là: hàng hóa/dịch vụ rẻ hơn, chất lượng đảm bảo hơn với hệ thống chăm sóc khách hàng tốt hơn nhờ áp dụng các hệ thống quản lý tiên tiến, đi cùng với sự nỗ lực cải tiến không ngừng dựa trên đầu tư có hiệu quả về nguồn nhân lực và công nghệ mới. Các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó các doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm số lượng lớn hiện nay chủ yếu còn khó khăn về khả năng đầu tư thiết bị, công nghệ do thiếu vốn. Một số doanh nghiệp đã có khả năng đầu tư nhưng hạn chế về thông tin và nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu vận hành và hệ thống quản lý, điều hành chưa tương thức.

Để giải được bài toán này, các doanh nghiệp cần thay đổi tư duy trong tiếp cận giải pháp nâng cao năng suất một cách toàn diện trước khi quyết định đầu tư công nghệ. Thực tế đã được nhiều chuyên gia, lãnh đạo doanh nghiệp chia sẻ về việc tự động hóa, máy móc thay thế trong sản xuất chỉ có thể phát huy hiệu quả khi doanh nghiệp đã có hệ thống quản trị tốt, tinh gọn và người vận hành được đào tạo đáp ứng yêu cầu.

Các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng suất trong thời gian tới cần được xem xét và phối hợp đồng bộ, trong đó: Các doanh nghiệp được tham gia, đóng góp ý kiến vào xây dựng chính sách hỗ trợ. Bên cạnh đó việc chia sẻ kinh nghiệm của các doanh nghiệp đã được tham gia các chương trình, bài học thành công là rất cần thiết cho cộng đồng doanh nghiệp;

Các cơ quan chuyên môn, ngành địa phương thực hiện các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp dựa trên định hướng thống nhất của Chính phủ nhằm tận dụng tối đa các nguồn lực trên cơ sở thông tin tới doanh nghiệp được rõ ràng và hiệu quả.

Việt Nam là nước đi sau trong phát triển công nghệ vì vậy doanh nghiệp trong nước có lợi thế được tiếp cận với những thiết bị và máy móc với thế hệ công nghệ khác nhau trong đó có những thế hệ mới nhất từ những nước phát triển. Việc hỗ trợ từ các cơ quan quản lý giúp tăng cường hợp tác quốc tế, giao lưu chia sẻ kinh nghiệm cần thiết để các doanh nghiệp đánh giá được đúng nhu cầu đầu tư, tránh lãng phí;

Quá trình chuyển đổi của doanh nghiệp cần sự hỗ trợ phương pháp, sử dụng công cụ thích hợp từ các chuyên gia, giảng viên có kiến thức, kỹ năng đến từ các Viện, trường đại học cũng như các tổ chức tư vấn, đào tạo chuyên nghiệp. Chính vì vậy việc nâng cao năng lực cho những tổ chức này cùng với xây dựng mạng lưới chuyên gia cũng là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới.

Với mong muốn tìm nhiều cơ hội hơn về giải pháp nâng cao sức cạnh tranh của hàng Việt thì hàng Việt ngày càng phải có sự phát triển về mặt mẫu mã, nâng cao về chất lượng, từ đó tạo dựng được chỗ đứng vững chắc trên thị trường và cạnh tranh sòng phẳng với hàng ngoại nhập. Để có được kết quả tích cực thì phần lớn xuất phát từ việc các doanh nghiệp đã chủ động áp dụng khoa học công nghệ, cải tiến dây chuyển sản xuất, tăng tỉ lệ tự động hóa; từ đó đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu khắt khe của người tiêu dùng. Năm 2022, song song với mục tiêu cạnh tranh tốt hơn với hàng ngoại nhập trên sân nhà, thì việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất vẫn là yêu cầu cấp thiết và tất yếu đối với các doanh nghiệp tại Khánh Hoà. Đồng thời doanh nghiệp cần tạo sự lan tỏa nhiều hơn đến với thị trường với nhiều kênh tiêu thụ hàng Việt khác nhau. Đầu tư dây chuyển sản xuất, áp dụng công nghệ tiên tiến trong và ngoài nước để tạo ra các dòng sản phẩm riêng biệt. Vừa mang nét riêng của thương hiệu Việt, vừa giữ được những đặc tính cơ bản, cần thiết để sản xuất sản hanh Việt đủ sức cạnh tranh.    

Sức cạnh tranh của hàng Việt trên thị trường, nhất là trước sức ép ngày càng lớn của các mặt hàng ngoại nhập, việc áp dụng khoa học công nghệ là giải pháp quan trọng hiện nay. Điều này giúp các đơn vị sản xuất tiếp cận được với các tiêu chuẩn chất lượng khác nhau, cũng như vượt qua “hàng rào kỹ thuật” đối với từng sản phẩm. Qua khảo sát đánh giá của các siêu thị, trung tâm thương mại, hàng Việt đang ngày càng có chỗ đứng vững chắc hơn trên thị trường. Nhất là đối với các sản phẩm đặc trưng, thế mạnh của địa phương, sản phẩm OCOP,… Mẫu mã, chất lượng có nhiều sự cải tiến, tạo niềm tin đối với người tiêu dùng.

Nhằm nâng cao sức canh tranh của hàng Việt, trong những năm qua, tỉnh Khánh Hòa cũng đã triển khai nhiều giải pháp nhằm khuyến khích, hỗ trợ các cá nhân, tập thể tăng cường nghiên cứu khoa học công nghệ, ứng dụng vào thực tiễn. Cùng với đó, Khánh Hoà cũng đang xây dựng những cơ chế, chính sách phù hợp nhằm khuyến khích, thu hút nhiều nguồn lực xã hội hoá tham gia vào hoạt động đầu tư, nghiên cứu khoa học công nghệ. Từ đó tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt hơn, giá thành canh tranh trên thị trường.

Năm 2022, tỉnh Khánh Hoà có những chính sách, giải pháp nào để tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu khoa học công nghệ trong các ngành kinh tế, cũng như tạo điều kiện cho các nhà khoa học nghiên cứu và ứng dụng đề tài vào thực tiễn…. Cùng với đó, các ngành kinh tế, doanh nghiệp, chuỗi sản xuất - kinh doanh tại địa phương bắt đầu khôi phục hoạt động. Do đó, việc tăng cường áp dụng khoa học công nghệ được coi là giải pháp cần thiết nhằm giúp các ngành kinh tế phục hồi và phát triển. Đồng thời, mở ra nhiều cơ hội mới để hàng Việt tiếp tục khẳng định chỗ đứng tại thị trường trong nước và cạnh tranh sòng phẳng trên thị trường.■            

Doanh nghiệp tiêu biểu
Đăng ký nhận tin

Mã bảo vệ:     +     =  
Nhập địa chỉ email Email không hợp lệ Email này đã tồn tại Nhập mã bảo vệ Mã bảo vệ không đúng Đang gửi... Gửi thành công! Gửi thất bại!
Tỷ giá vàng
LoạiMuaBán
( Nguồn )
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
( Nguồn )
 
>