1000&530;100&100
Quy định về bảo vệ người tiêu dùng trong giao kết hợp đồng qua phương tiện điện tử
Quy định về bảo vệ người tiêu dùng trong giao kết hợp đồng qua phương tiện điện tử
24/10/2012 09:56
Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là một trong những nhiệm vụ của quản lý nhà nước và là trách nhiệm của các đơn vị sản xuất, kinh doanh. Thực tiễn cho thấy, khi nền kinh tế thị trường càng phát triển, mức độ tự do hóa thương mại càng gia tăng thì càng nảy sinh nhiều vấn đề không chỉ gây ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng mà còn gây bất ổn cho cả nền kinh tế và xã hội nói chung.

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được Quốc hội thông qua ngày 17 tháng 11 năm 2010 và có hiệu lực thi hành từ ngày 01 tháng 7 năm 2011. Sự ra đời của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đáp ứng yêu cầu cấp thiết hiện nay để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng Việt Nam được tôn trọng và bảo vệ, đồng thời góp phần quan trọng trong việc tạo môi trường kinh doanh lành mạnh và sự phát triển bền vững của đất nước.

Sau một năm đi vào thực hiện, không thể phủ nhận những kết quả tích cực mà Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng đem lại. Tuy nhiên để luật thực sự đi vào cuộc sống, theo một số chuyên gia, cần phải tạo tính minh bạch của các quy phạm pháp luật về bảo vệ người tiêu dùng. Do đó, đòi hỏi các quy phạm phải rõ ràng về hình thức trong các quy định áp dụng đối với tổ chức, cá nhân kinh doanh trong giao dịch với người tiêu dùng nhằm bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

Một trong những ưu điểm của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng là đã tạo điều kiện thuận lợi cho người tiêu dùng thực hiện quyền khởi kiện để bảo vệ quyền lợi của mình. Tuy nhiên, đến nay người tiêu dùng vẫn chưa có điều kiện pháp lý để thực hiện bởi sự bất cập trong những quy định của Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và Bộ luật Tố tụng dân sự.

Đặc biệt, vấn đề bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong các giao dịch thương mại điện tử đã được xem xét và đưa ra một số quy định. Cụ thể đối với Hợp đồng giao kết với người tiêu dùng trong trường hợp giao kết hợp đồng bằng phương tiện điện tử thì tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải tạo điều kiện để người tiêu dùng xem xét toàn bộ hợp đồng trước khi giao kết (Điều 14). Ngoài ra, đối với trách nhiệm cung cấp bằng chứng giao dịch, tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ có trách nhiệm tạo điều kiện cho người tiêu dùng truy nhập, tải, lưu giữ và in hóa đơn, chứng từ, tài liệu quy định tại khoản 1 Điều 20 của Luật./.

(Nguồn: www.vecita.gov.vn)
Doanh nghiệp tiêu biểu
Đăng ký nhận tin

Mã bảo vệ:     +     =  
Nhập địa chỉ email Email không hợp lệ Email này đã tồn tại Nhập mã bảo vệ Mã bảo vệ không đúng Đang gửi... Gửi thành công! Gửi thất bại!
Tỷ giá vàng
LoạiMuaBán
( Nguồn )
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
( Nguồn )