Đa số các vật liệu đều có sẵn
hoặc dễ tìm kiếm trên thị trường, cùng với kiến thức học được từ thầy cô, sách
vở, báo chí, internet, Khánh Duy và Đình Khoa bắt tay vào sáng chế sản phẩm
trong khoảng 10 tháng (từ tháng 2/2016). Máy làm bánh xoài được thiết kế theo
hệ thống dây chuyền tự động có chiều dài 1,2m, bao gồm bộ phận tách cơm xoài và
hạt, khu vực nấu hỗn hợp xoài lỏng, bộ phận tráng bánh và khu sấy bánh.
Xoài gọt vỏ được đưa vào tách cơm
và hạt. Cơm xoài được đánh nhuyễn thành bột mịn và chảy xuống phần nấu, người
đứng máy sẽ trộn chúng với hỗn hợp các phụ gia làm bánh theo công thức. Phần
nấu kéo dài từ 10 - 15 phút với mức nhiệt từ 52 - 72 độ C. Khi nấu chín, hỗn
hợp bột này tiếp tục chảy xuống máng tráng rồi chạy trên các băng chuyền và
được sấy khô bằng hệ thống halogen, quạt tản nhiệt
Theo tính toán máy làm bánh xoài
khi bán ra thị trường có giá khoảng 7 triệu đồng, hoàn toàn phù hợp với hộ gia
đình sản xuất nhỏ lẻ hoặc các xưởng sản xuất, hiện nay sản phẩm máy này vẫn
đang được tiếp tục cải tiến để hoàn thiện hơn. Trong thời gian tới hai em kỳ
vọng chiếc máy này không chỉ làm được bánh xoài mà có thể làm được bánh tráng
dừa, bánh tráng dâu… đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao của người dân.
Phòng Khuyến công