1000&530;100&100
Máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời
Máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời
25/01/2013 15:09
Các nhà khoa học của Trường Đại học Nông - Lâm Huế vừa nghiên cứu thành công và cho ra đời máy sấy nông sản hoạt động bằng năng lượng mặt trời. Máy có nhiều ưu điểm vượt trội như không gây ô nhiễm môi trường, tiết kiệm năng lượng, giúp người dân chủ động được thời gian, công sức trong khâu làm khô, bảo quản nông sản.

Máy có thiết kế đơn giản gồm: Các bộ phận thu nhiệt colecter để gia nhiệt cho vật liệu được sấy, bộ phận khay; các bộ phận chuyển khí nóng (quạt hút, quạt đẩy) và đưa không khí ẩm ra ngoài… Máy vận hành theo nguyên lý hiệu ứng lồng kính.


TS. Hùng và hệ thống nhà sấy năng lượng mặt trời phối hợp với sấy cưỡng bức than tổ ong.

Theo TS.Đinh Vương Hùng, người trực tiếp nghiên cứu và hoàn thiện máy cho biết: “Ngoài sử dụng năng lượng mặt trời, máy còn có thể lắp đặt thêm các thiết bị sấy chủ động khác và hoạt động được bằng than đá, củi, trấu, điện… Công suất hoạt động cũng như giá thành tùy thuộc vào quy mô lắp đặt nhưng không quá cao, có thể sử dụng lâu dài và đặc biệt là vận hành đơn giản, an toàn.

 

Các giá sấy hành trong buồng sấy.


Đối tượng sấy của máy rất đa dạng, gồm các loại hạt và lương thực như thóc, ngô, sắn, càphê, tiêu… Máy hoạt động tốt ở những nơi có cường độ nắng nóng cao (chủ yếu là các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên); giúp rút ngắn thời gian làm khô nông sản xuống còn 12 – 15 giờ so với phơi tự nhiên, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, chủ động được thời gian, giúp bảo quản được nông sản lâu hơn và giữ được nhiều thành phần dinh dưỡng...

Sau khi hoàn thiện và đưa vào thử nghiệm, mới đây, máy sấy sử dụng năng lượng mặt trời đã được TS. Hùng chuyển giao công nghệ và tiến hành lắp đặt tại xã An Vĩnh (Lý Sơn - Quảng Ngãi) để phục vụ cho việc sấy khô và bảo quản tỏi sau khi thu hoạch.

(Nguồn: tipcdaknong.com.vn)
Doanh nghiệp tiêu biểu
Đăng ký nhận tin

Mã bảo vệ:     +     =  
Nhập địa chỉ email Email không hợp lệ Email này đã tồn tại Nhập mã bảo vệ Mã bảo vệ không đúng Đang gửi... Gửi thành công! Gửi thất bại!
Tỷ giá vàng
LoạiMuaBán
( Nguồn )
Tỷ giá ngoại tệ
Loại Giá
( Nguồn )